clock
Đang Tải...

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lên án các cuộc tấn công của quân đội Myanmar

Tin thế giới

08-06-2024
96 Lượt xem
In văn bản

Ngày 6-6, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công của quân đội Myanmar gần đây khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

 
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh: REUTERS
 

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, những cuộc tấn công nói trên của quân đội Myanmar được cho là đã khiến nhiều dân thường thiệt mạng ở bang Rakhine (phía tây Myanmar) và vùng Sagaing (tây bắc Myanmar) trong những ngày gần đây, theo Hãng tin AFP.

Trong tuyên bố ngày 6-6, ông Stephane Dujarric – người phát ngôn của ông Guterres – cho biết: “Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công gần đây của quân đội Myanmar – những cuộc tấn công khiến nhiều thường dân thiệt mạng, gồm cả ở bang Rakhine”.

Các cuộc đụng độ đã nổ ra tại bang Rakhine kể từ khi Đội quân Arakan (AA) tấn công các lực lượng của chính quyền quân sự Myanmar vào tháng 11 năm ngoái, chấm dứt lệnh ngừng bắn được duy trì kể từ cuộc đảo chính ở Myanmar vào năm 2021.

Các chiến binh AA đã chiếm giữ các phần lãnh thổ, gồm cả khu vực dọc biên giới với Ấn Độ và Bangladesh, gây thêm áp lực cho chính quyền quân sự Myanmar, trong lúc quân đội phải đối mặt với các nhóm nổi dậy trên khắp quốc gia Đông Nam Á này.

Tuần này, AA nói rằng quân đội Myanmar đã khiến hơn 70 thường dân thiệt mạng ở bang Rakhine trong một cuộc tấn công vào làng Byain Phyu, phía bắc thành phố Sittwe, thủ phủ bang Rakhine.

Tuy nhiên chính quyền quân sự Myanmar cho rằng tuyên bố này chỉ là “tuyên truyền”.

AA là một trong số các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số ở các khu vực biên giới của Myanmar. Phía Liên Hiệp Quốc thông tin giao tranh đã lan tới 15 trong số 17 thị trấn của bang Rakhine kể từ tháng 11 năm ngoái. 

Hiện tại việc liên lạc ở Rakhine cực kỳ khó khăn, vì hầu hết các mạng di động đều ngừng hoạt động.

Theo Thanh Bình

https://tuoitre.vn/tong-thu-ky-lien-hiep-quoc-len-an-cac-cuoc-tan-cong-cua-quan-doi-myanmar-20240607113036242.htm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

TIN LIÊN QUAN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

CHƯƠNG TRÌNH NỔI BẬT