clock
Đang Tải...

Thủ tướng có chỉ đạo mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học

Tin-trong-nước

17-05-2024
161 Lượt xem
In văn bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành chỉ thị số 15 về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.

 
Học sinh thi môn ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 - Ảnh: H.HIẾU
 

Học sinh thi môn ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 – Ảnh: H.HIẾU

Chỉ thị đánh giá, những năm qua, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp được tổ chức ngày càng nghiêm túc, khách quan, trung thực, an toàn, cơ bản đáp ứng được mục tiêu đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, năng lực học sinh và yêu cầu tuyển sinh.

Bảo đảm đề thi chất lượng, có mức độ phân hóa phù hợp

Thủ tướng nhìn nhận công tác tổ chức kỳ thi và tuyển sinh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: một số địa phương, đơn vị chưa thật chủ động, quyết liệt trong công tác tổ chức, thực hiện.

Thêm nữa công tác phối hợp còn thiếu nhịp nhàng, chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao; công tác truyền thông chưa đầy đủ, kịp thời; tình trạng sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi ngày càng tinh vi, phức tạp.

Vì vậy để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương chỉ đạo sâu sát, toàn diện; phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, hiệu quả, thông suốt; chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện.

Thực hiện đúng quy định, quy chế tổ chức thi; thông tin, truyền thông phải chủ động, kịp thời, đầy đủ.

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, xử lý linh hoạt, hiệu quả những vấn đề phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh tham gia kỳ thi.

Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non; bảo đảm đề thi chất lượng, có mức độ phân hóa phù hợp, tuyệt đối an toàn, chính xác, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi;

Bộ chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong việc tổ chức kỳ thi và xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh.

 

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức kỳ thi bảo đảm đúng quy định, chính xác, an toàn.

Đồng thời bộ cần phối hợp với Bộ Công an, các địa phương chỉ đạo, thực hiện các giải pháp phòng, chống tiêu cực, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi;

Tập trung chỉ đạo công tác tổ chức kỳ thi; chủ động thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát kỳ thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non.

Không để sai sót, tiêu cực

Sớm xây dựng phương án cụ thể để tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông cho những học sinh học chương trình giáo dục phổ thông 2006 nhưng chưa tốt nghiệp trong kỳ thi năm 2024 bảo đảm hiệu quả, tiết giảm ngân sách nhà nước.

UBND các tỉnh thành chỉ đạo tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi của địa phương bảo đảm tuyệt đối an toàn, trung thực.

Có phương án và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật lực, các điều kiện cần thiết khác, kể cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tình huống bất thường;

Tổ chức tập huấn cho những người tham gia tổ chức kỳ thi; thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi theo quy định; không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế; tuyệt đối không để thí sinh mang điện thoại, thiết bị công nghệ thông tin liên lạc vào phòng thi;

Đảm bảo các yêu cầu về y tế, tạo thuận lợi về đi lại, ăn, nghỉ cho thí sinh và người thân của thí sinh, đặc biệt là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa. Cung cấp đầy đủ thông tin cho báo chí, công khai, minh bạch về kỳ thi tạo sự đồng thuận.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội được giao hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác tuyển sinh các trình độ của giáo dục nghề nghiệp; phối hợp với các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục đại học thực hiện kế hoạch tuyển sinh đại học, tư vấn hướng nghiệp, định hướng phân luồng người học vào giáo dục nghề nghiệp.

Bộ Công an triển khai các biện pháp bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho kỳ thi; phòng ngừa, phát hiện xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật và việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận.

Ngoài ra ông cũng yêu cầu đảm bảo các vấn đề liên quan phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, đảm bảo hạ tầng công nghệ thông tin, bưu chính. Các đơn vị tham gia hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh và công tác bảo đảm trật tự, an toàn trong kỳ thi.

Theo Ngọc An

https://tuoitre.vn/thu-tuong-co-chi-dao-moi-ve-ky-thi-tot-nghiep-thpt-tuyen-sinh-dai-hoc-2024051708282655.htm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

TIN LIÊN QUAN

17 . 06 . 202476 lượt xem

Tin-trong-nước

Tham vọng gia nhập BRICS của Thái Lan

17 . 06 . 202456 lượt xem

Tin-trong-nước

Giảm giờ làm, thu nhập có giảm?

SỰ KIỆN NỔI BẬT

CHƯƠNG TRÌNH NỔI BẬT