clock
Đang Tải...

Nhiễu loạn không khí khi đi máy bay là gì, có thể tránh không?

Khoa học công nghệ

22-05-2024
157 Lượt xem
In văn bản

Một sự cố hàng không do nhiễu loạn không khí vừa xảy ra hôm 21-5 khiến một hành khách hãng Singapore Airlines thiệt mạng.

 
Một chiếc máy bay bay trong vùng nhiễu loạn không khí - Ảnh: QUORA

Một chiếc máy bay bay trong vùng nhiễu loạn không khí – Ảnh: QUORA

Theo tạp chí Flying Magazine chuyên viết về lĩnh vực máy bay và hàng không, nhiễu loạn không khí là hiện tượng không khí di chuyển không đồng đều và bất thường, có thể gây ra rung lắc cho máy bay khi đang bay.

Có nhiều loại nhiễu loạn không khí, bao gồm nhiễu loạn cơ học – xảy ra khi không khí gặp các vật cản trên mặt đất như núi hoặc tòa nhà, nhiễu loạn nhiệt – do sự chênh lệch nhiệt độ gây ra, nhiễu loạn đường bay – do không khí bị xáo trộn sau khi máy bay đi qua, và nhiễu loạn do luồng không khí lạnh và nóng va chạm…

Theo Britannica, các nguyên nhân chính gây ra nhiễu loạn không khí bao gồm sự thay đổi hướng và tốc độ của gió, sự chênh lệch nhiệt độ giữa các khối không khí, và các địa hình như núi non hoặc tòa nhà cao tầng.

Đặc biệt còn có hiện tượng gọi là nhiễu loạn không khí sạch (CAT), xảy ra trong điều kiện trời quang đãng, không mây, thường liên quan đến sự gặp gỡ giữa các dòng khí lưu ở độ cao khiến máy bay bị xóc nảy mạnh mà không có dấu hiệu trước từ mây hay thời tiết xấu.

Theo Flightright UK, về mặt ảnh hưởng, nhiễu loạn không khí có thể gây ra các thay đổi đột ngột về độ cao và thái độ bay của máy bay từ nhẹ đến cực kỳ nghiêm trọng, có thể gây hư hại cấu trúc máy bay trong trường hợp nặng nhất.

Hiện nay hầu hết máy bay được thiết kế để chịu được lực tác động trong nhiều tình huống nhiễu loạn, tuy nhiên các tình huống nhiễu loạn mạnh có thể khiến hành khách không thắt dây an toàn có nguy cơ bị thương.

 

Trước đây, đã có nhiều vụ tai nạn và sự cố liên quan đến nhiễu loạn không khí với hàng không. Vụ việc mới nhất đang thu hút sự chú ý của dư luận là với máy bay của Singapore Airlines phải hạ cánh khẩn cấp ở sân bay Suvarnabhumi (Thái Lan) do nhiễu loạn, khiến một người chết, 30 người bị thương.

Năm 1966, chuyến bay 911 của Hãng hàng không BOAC (Anh) gặp phải nhiễu loạn không khí nghiêm trọng gần núi Phú Sĩ ở Nhật Bản dẫn đến sự cố máy bay bị phá hủy khiến tất cả những người trên khoang thiệt mạng. Tổng cộng trên chuyến bay có 113 hành khách và 11 thành viên phi hành đoàn.

Năm 1997, một người đã tử vong và 18 người bị thương nặng trên chuyến bay 826 của Hãng hàng không United Airlines do nhiễu loạn không khí khi bay từ Tokyo đến Hawaii. Khi đang ở trên cao khoảng 9.400m, máy bay bất ngờ lao xuống độ cao chỉ khoảng 30m.

Minh họa khi máy bay bay vào vùng nhiễu loạn không khí - Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Minh họa khi máy bay bay vào vùng nhiễu loạn không khí – Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Thắt dây an toàn giảm thương vong khi nhiễu loạn không khí

Theo Flying Magazine, nhiều máy bay hiện đại được trang bị radar thời tiết và các công nghệ dự báo nâng cao giúp dò tìm nhiễu loạn không khí. Tuy nhiên một số loại nhiễu loạn như nhiễu loạn không khí sạch (CAT) không thể dễ dàng phát hiện qua radar vì chúng không liên quan đến mây. Do vậy, các phi công được đào tạo bài bản về cách xử lý nhiễu loạn, bao gồm việc giữ bình tĩnh, điều chỉnh tốc độ bay và độ cao phù hợp để đảm bảo an toàn, giúp có thể nhanh chóng và hiệu quả đưa máy bay ra khỏi vùng nhiễu loạn. Với hành khách khi đi máy bay, nên nhớ thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay, nhất là khi dự báo có thể xảy ra nhiễu loạn. Chỉ một thao tác nhỏ này cũng giúp giảm thiểu rủi ro chấn thương do bị hất văng hoặc va đập trong cabin khi có nhiễu loạn. Theo Hoàng Thi https://tuoitre.vn/nhieu-loan-khong-khi-khi-di-may-bay-la-gi-co-the-tranh-khong-20240521221458569.htm
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

TIN LIÊN QUAN

10 . 06 . 202482 lượt xem

Khoa học công nghệ

Trình làng loạt tivi OLED thế hệ mới

06 . 06 . 202487 lượt xem

Khoa học công nghệ

Chế tạo thành công chip mô phỏng não người

04 . 06 . 2024107 lượt xem

Khoa học công nghệ

Lần đầu tiên lấy được mẫu vật từ phần tối Mặt trăng

SỰ KIỆN NỔI BẬT

CHƯƠNG TRÌNH NỔI BẬT