WHO: hàng ngàn người ở Ukraine cần phục hồi chức năng

Tổ chức Y tế thế giới cho biết hàng ngàn người ở Ukraine đã phải chịu những vết thương phức tạp liên quan đến chiến tranh. Họ rất cần các dịch vụ và thiết bị phục hồi chức năng.

WHO: hàng ngàn người ở Ukraine cần phục hồi chức năng - Ảnh 1.

 

Oleksandr Fedun, 24 tuổi, bị thương khi phục vụ trong lực lượng vũ trang Ukraine năm 2022, tháo chân giả mới sau buổi tập vật lý trị liệu tại trung tâm chỉnh hình và chân tay giả ở Trung tâm y tế tại Silver Spring, Maryland, Mỹ ngày 21-2-2023 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, do bom đạn chiến tranh, không chỉ quân nhân, người dân thường cũng bị thương mất tay, chân rất cần phục hồi chức năng

Bác sĩ Satish Mishra của văn phòng khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các vụ tấn công vào cơ sở y tế, thiếu nhân viên y tế và thiếu điện đã khiến việc cung cấp dịch vụ y tế ở Ukraine gặp khó khăn. Nhiều người không được chăm sóc y tế. 

Bác sĩ Cathal Morgan, một chuyên gia khác của WHO, cho biết: trước chiến tranh, năm 2019, khoảng một nửa dân số ở Ukraine có thể phải cần dịch vụ phục hồi chức năng với các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.

Theo ông, kể từ đó, đại dịch COVID-19 và chiến tranh đã làm gia tăng đáng kể nhu cầu về các dịch vụ phục hồi chức năng.

“Nhu cầu này rất cấp bách hiện nay”, ông Morgan nói.

Gần đây, ngày 17-2, WHO kêu gọi bổ sung viện trợ tài chính cho Ukraine để hỗ trợ hệ thống y tế nước này.

Phát biểu họp báo trực tuyến từ thành phố Zhytomyr của Ukraine, giám đốc WHO khu vực châu Âu, ông Hans Kluge, cho biết Ukraine cần thêm ngân sách để đảm bảo cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và phục hồi chức năng, cũng như đảm bảo người dân có thể tiếp cận các dịch vụ y tế.

WHO đã nâng mức kêu gọi viện trợ trong năm nay lên 240 triệu USD, gồm 160 triệu USD cho Ukraine và 80 triệu USD cho quốc gia tiếp nhận người tị nạn Ukraine. Với khoản tiền này, 13,6 triệu người có thể được hỗ trợ về y tế.

Giám đốc WHO châu Âu cho biết hiện ở Ukraine có gần 10 triệu người có thể gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần và đang thiếu thuốc cùng trang thiết bị y tế. Cũng theo ông, hệ thống y tế của Ukraine có khả năng phục hồi đáng kể, bất chấp tác động của xung đột.

Theo Hồng Vân (tuoitre online)

https://tuoitre.vn/who-hang-ngan-nguoi-o-ukraine-can-phuc-hoi-chuc-nang-2023030919593943.htm

 
389 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết