UNICEF kêu gọi các nước G7 “khẩn cấp” chia sẻ vaccine Covid-19

Ngày 17-5, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã kêu gọi các nước G7 tài trợ nguồn cung cho chương trình chia sẻ vaccine Covid-19 của WHO như một biện pháp khẩn cấp để giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng do sự gián đoạn trong xuất khẩu vaccine của Ấn Độ.
 
UNICEF kêu gọi các nước G7 "khẩn cấp" chia sẻ vaccine Covid-19 ảnh 1
Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc kêu gọi các nước phát triển chia sẻ vaccine Covid-19. Ảnh: REUTERS
 
UNICEF, cơ quan phụ trách cung cấp vaccine Covid-19 thông qua cơ chế COVAX, ước tính nguồn cung vaccine sẽ bị thiếu hụt khoảng 140 triệu liều vào cuối tháng 5 này, và khoảng 190 triệu liều vào cuối tháng 6.   Giám đốc Điều hành UNICEF Henrietta Fore cho biết: “Các nước cần chia sẻ ngay lập tức các liều vaccine dư thừa sẵn có là biện pháp tối thiểu, khẩn cấp và cần thiết ngay lúc này”; đồng thời cho biết thêm rằng điều này có thể giúp ngăn chặn các quốc gia có điều kiện y tế chưa đầy đủ trở thành tâm dịch tiếp theo.  
Trích dẫn nghiên cứu mới từ công ty phân tích và thông tin khoa học Airfinity UNICEF’s Fore cho rằng các nước G7 có thể đóng góp khoảng 153 triệu liều vaccine Covid-19, nếu họ chịu chia sẻ 20% nguồn cung vaccine có sẵn của mình trong các tháng 6, 7 và 8-2021.
 
Điều này có thể được thực hiện trong khi vẫn đáp ứng các cam kết về việc tiêm chủng cho người dân của quốc gia mình.
 
Cơ chế COVAX, do Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) đồng điều hành đang tìm cách cung cấp 2 tỷ liều vaccine trong năm nay cho các nước cần để đảm bảo công bằng người dân trên toàn cầu đều có thể tiếp cận vaccine Covid-19.   UNICEF cũng cho biết các hạn chế trong việc sản xuất vaccine bên ngoài Ấn Độ cũng đã làm chậm nguồn cung cho cơ chế COVAX và dự kiến sẽ được giải quyết vào cuối tháng 6 năm nay.  

THEO PHƯỚC HẢI (SGGPO) https://www.sggp.org.vn/unicef-keu-goi-cac-nuoc-g7-khan-cap-chia-se-vaccine-covid19-732430.html

181 views

EVNGENCO3

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2021

ALÔ THỜI SỰ

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Lịch tiếp công dân

Cổng Thông tin điện tử Bình Thuận

Văn bản

Liên kết website

Thông tin cần biết