Thiết bị nhỏ đột phá bảo vệ bác sĩ Nam Phi đang chữa trị bệnh nhân COVID-19

Các nhà khoa học Nam Phi vừa sáng chế một thiết bị cách ly nhỏ gọn mang tính đột phá giúp các bác sĩ tuyến đầu giảm nguy cơ bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong khi tiến hành chăm sóc và chữa trị bệnh nhân COVID-19 ngay tại giường bệnh.

Thiết bị nhỏ đột phá bảo vệ bác sĩ Nam Phi đang chữa trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Intubox – Ảnh: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, có cấu tạo hình hộp từ vật liệu mica trong suốt, thiết bị mang tên Intubox sẽ che phủ toàn bộ diện tích từ vai đến đầu bệnh nhân trong khi vẫn có những lỗ hổng cần thiết đủ để nhân viên y tế đưa tay vào bên trong thực hiện các thao tác chữa bệnh.

Tấm chắn mica của Intubox sẽ đóng vai trò ngăn chặn virus lây lan từ bệnh nhân sang các nhân viên y tế.

Có giá thành phẩm khoảng 200 USD/chiếc, đây là sản phẩm được hợp tác thiết kế bởi đội ngũ kỹ sư tập đoàn hàng không vũ trụ Paramount Group và các bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Charlotte Maxeke Academic tại thành phố Johannesburg.

Hiện một số nhà tài trợ đã đặt hàng khoảng 500 chiếc Intubox để đưa đến các cơ sở y tế tại Gauteng – tỉnh hiện có số lượng người mắc COVID-19 cao nhất Nam Phi với gần 1.000 trường hợp. Theo kế hoạch, khoảng 1.000 chiếc nữa sẽ được sản xuất để đưa đến các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Theo tiến sĩ Feroza Motara, trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Charlotte Maxeke Academic, nhóm thiết kế đang lên kế hoạch cung cấp rộng rãi bản quyền sản xuất Intubox trên toàn cầu sau khi nhận được sự quan tâm đông đảo từ nhiều quốc gia trên thế giới cũng như từ cộng đồng y khoa quốc tế.

Ngoài dùng trong công tác chữa trị COVID-19, tiến sĩ Motara cho biết Intubox còn phù hợp cho việc điều trị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác như Ebola và bệnh lao phổi kháng thuốc.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Nam Phi, tính đến ngày 16-4, nước này đã nghi nhận 2.605 ca nhiễm COVID-19 cùng 48 trường hợp tử vong. Hiện quốc gia có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao nhất châu Phi này đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho 95.060 người.

Theo TTXVN

https://tuoitre.vn/thiet-bi-nho-dot-pha-bao-ve-bac-si-nam-phi-dang-chua-tri-benh-nhan-covid-19-20200417062028764.htm
7,332 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Liên kết website

Thông tin cần biết