Singapore khẳng định với Mỹ: Không chọn phe ở Biển Đông

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo nói rằng đảo quốc này không chọn phe trong vấn đề Biển Đông, nhưng ủng hộ tự do đi lại và giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế.

Singapore khẳng định với Mỹ: Không chọn phe ở Biển Đông - Ảnh 1.
 

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan vừa điện đàm với ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, theo thông báo ngày 4-8 – Ảnh: Straits Times

Trong thông báo phát ngày 4-8, Bộ ngoại giao Singapore cho biết nước này không phải là một bên có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông và không chọn phe trong cuộc tranh chấp này.

“Lợi ích chủ yếu của chúng tôi là ở duy trì hòa bình và ổn định tại một trong những đường thủy tấp nập nhất thế giới. Chúng tôi ủng hộ quyền của mọi quốc gia được tự do đi lại và bay qua, cũng như ủng hộ giải pháp hòa bình cho các tranh chấp theo các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982”, đài Channel News Asia dẫn lại thông báo cho biết.

Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo nhắc lại rằng Washington ủng hộ các nước Đông Nam Á giữ các quyền chủ quyền và lợi ích của mình theo luật pháp quốc tế. Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh Mỹ phản đối các nỗ lực bắt nạt của Trung Quốc để thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền hàng hải phi pháp của họ trên Biển Đông.

Ngoài ra, ngoại trưởng hai nước cũng bàn một số vấn đề nóng khác như dịch COVID-19, thảo luận khả năng hợp tác song phương trong việc nghiên cứu và phát triển các loại vắcxin chống dịch.

Trước đó, ông Pompeo khẳng định “thủy triều đang đổi hướng” ở Biển Đông và Mỹ nhận được sự ủng hộ của quốc tế về chính sách Trung Quốc, trong đó bao gồm những hoạt động tại khu vực.

“Chúng ta nhìn Trung Quốc như bản chất của họ: mối đe dọa trung tâm trong thời đại của chúng ta… Chính sách ngoại giao mạnh mẽ của chúng ta đã giúp cộng đồng quốc tế thức tỉnh trước mối đe dọa từ Trung Quốc. Thưa các thượng nghị sĩ, thủy triều đang đổi hướng”, ông Pompeo nói trong một cuộc điều trần ở Quốc hội Mỹ ngày 30-7.

Theo TRẦN PHƯƠNG

https://tuoitre.vn/singapore-khang-dinh-voi-my-khong-chon-phe-o-bien-dong-20200804162557744.htm
786 views

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2022

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Chương trình Phát thanh

Lịch tiếp công dân - Văn bản - Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Liên kết website

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết