Philippines thiệt hại nặng nề sau khi bị bão Noru càn quét

 Ngoài 12 người chết và mất tích, siêu bão Noru gây ngập lụt diện rộng và thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp của Philippines.

Philippines thiệt hại nặng nề sau khi bị bão Noru càn quét - Ảnh 1.

Philippines hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm – Ảnh: AP

Noru là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong năm nay. 

5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng

Bão Noru (tên địa phương Karding) làm bật gốc cây cối, sập lưới điện và làm ngập lụt các vùng trũng khi nó quét qua đảo chính Luzon ngày 25 và 26-9, theo báo Manila Times.

Hiện đã có 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng sau khi được cử đến giúp đỡ người dân bị lũ lụt ở thị trấn San Miguel thuộc tỉnh Bulacan. Cảnh sát trưởng thị trấn San Miguel Romualdo Andres cho biết các nhân viên đang lội qua dòng nước lũ thì một bức tường bên cạnh đổ sập khiến họ bị nước cuốn trôi.

Tại cộng đồng Burdeos trên quần đảo Polillo, một phần của tỉnh Quezon nơi bão Noru đổ bộ, một người đàn ông lớn tuổi cũng bị thiệt mạng vì lở đất.

Trước đó, ngày 26-9, Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thảm họa quốc gia (NDRRMC) Philippines xác nhận 6 ngư dân mất tích khi đi thuyền trong vùng biển có bão.

Cảnh quay từ trên không trong chuyến bay thị sát tình hình bên trên vùng trung tâm Luzon của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. cho thấy các con sông tràn bờ và nhiều đồng ruộng chìm trong nước lũ.

Thị trấn Burdeos trên quần đảo Polillo chịu nhiều thiệt hại do bão Noru. Giáo viên Ervin Calleja, 49 tuổi, cho biết gió mạnh đã giật tung một số mái nhà và quật đổ những cây to, trong khi mưa lớn làm ngập các ngôi nhà ven sông.

Những ngôi nhà không kiên cố dọc bờ biển bị hư hại, trong khi một số cây trồng bị quét sạch.

“Tại trung tâm thị trấn, tất cả cây chuối bị san phẳng, 100%. Chúng tôi vẫn chưa có điện, nhưng điện thoại vẫn hoạt động” – ông Liezel Calusin, thành viên đội dân phòng của Polillio, cho biết.

Thiệt hại khoảng 2,4 triệu USD Theo ước tính ban đầu của Bộ Nông nghiệp, thiệt hại nông nghiệp do bão Noru gây ra cho Philippines là 141,38 triệu peso (hơn 2,4 triệu USD). Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Kristine Evangelista cho biết ít nhất 1,469 triệu ha lúa và 281.322ha ngô đang chờ thu hoạch khi bão Noru đổ bộ vào Philippines.
Philippines thiệt hại nặng nề sau khi bị bão Noru càn quét - Ảnh 3.

Một khu vực chìm trong nước lũ do mưa lớn từ bão Noru ở vùng trung tâm Luzon, Philippines – Ảnh: REUTERS

Cử đội phản ứng thảm họa hỗ trợ nhân đạo cho dân

Gần 79.000 người từ 84 ngôi làng đã được sơ tán trước khi bão Noru đổ bộ vào Philippines hôm 25-9 do Cơ quan Quản lý dịch vụ khí quyển, địa vật lý và thiên văn Philippines (Pagasa) cảnh báo mưa lớn có thể gây “lũ lụt nghiêm trọng” ở các khu vực dễ bị tổn thương, gây lở đất và tàn phá mùa màng.

Vùng đô thị Manila có nhiều người sơ tán nhất, 33.043 người.

Các quan chức cho biết 32 cảng biển tại các vùng Calabarzon, Mimaropa và Bicol đã tạm ngừng các chuyến đi, làm 2.338 hành khách bị kẹt lại.

Tuy nhiên, đến ngày 26-9 không có dấu hiệu nào cho thấy sự tàn phá trên diện rộng như nhiều người Philippines đã lo sợ khi cơn bão di chuyển trên Biển Đông hướng về phía Việt Nam.

Giới chức Philippines cũng xác nhận đập Bulo đã vượt quá mức tràn 76m, gây ngập lụt các thị trấn Dona Remedios Trinidad và San Miguel. Trước đó, Cơ quan Quản lý thủy lợi (NIA) Philippines đã quyết định xả nước ở đập Magat thuộc tỉnh Isabela trước khi bão Noru đổ bộ, giúp ngăn lũ lụt ở các tỉnh lân cận.

Tính đến sáng 26-9, số khách hàng bị mất điện đã giảm xuống còn 51.773 người, hầu hết ở các tỉnh Bulacan, Rizal và thành phố Marikina (thuộc vùng đô thị Manila). Các công ty viễn thông đã bắt đầu khôi phục dịch vụ của họ tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Không quân Philippines đang cử các đội phản ứng thảm họa hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng. 8.642 cảnh sát và 11.619 lính cứu hỏa cũng được triển khai tới các vùng bị ảnh hưởng, các cơ sở quan trọng và các trung tâm sơ tán.

Philippines thiệt hại nặng nề sau khi bị bão Noru càn quét - Ảnh 4.

Người dân sơ tán khỏi nhà bị ngập trong nước lũ tại cộng đồng San Ildefonso, tỉnh Bulacan, Philippines – Ảnh: REUTERS

Philippines thiệt hại nặng nề sau khi bị bão Noru càn quét - Ảnh 5.

Một nhà nghỉ ở tỉnh Aurora, Philippines bị hư hại do bão Noru – Ảnh: PACIFIKHHULAS TRANSIENT HOUSE

Philippines thiệt hại nặng nề sau khi bị bão Noru càn quét - Ảnh 6.

Người dân ôm thú cưng đến trung tâm sơ tán ở thành phố Marikina, Philippines – Ảnh: AFP

Theo Anh Thư https://tuoitre.vn/philippines-thiet-hai-nang-ne-sau-khi-bi-bao-noru-can-quet-20220927101518995.htm

535 views

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Chương trình Phát thanh

Lịch tiếp công dân - Văn bản - Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Liên kết website

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết