Nhật tiếp tục viện trợ cho Việt Nam 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 25-6 cho biết Nhật sẽ tặng thêm một triệu liều vắc xin COVID-19 của hãng AstraZeneca cho Việt Nam.

Nhật tiếp tục viện trợ cho Việt Nam 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca - Ảnh 1.
 
Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam và Bộ Y tế Việt Nam, hôm nay 25-6 tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản – ông Motegi Toshimitsu – thông báo Nhật Bản sẽ viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam thêm 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 nhãn hiệu AstraZeneca.

Như vậy bên cạnh lô vắc xin 1 triệu liều đã về Việt Nam ngày 16-6, với thêm 1 triệu liều phía Nhật Bản cam kết viện trợ sáng nay, tổng số vắc xin Nhật Bản tặng là 2 triệu liều.

Trước đó, lô vắc xin về Việt Nam vào 16-6 đã được phân bổ phần lớn cho TP.HCM.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong tuần đầu tháng 7 dự kiến Việt Nam nhận được lô vắc xin 1,6 triệu liều (nhãn hiệu AstraZeneca) từ chương trình COVAX, trong tháng 7 Việt Nam cũng sẽ nhận được lô vắc xin Pfizer đầu tiên trên 90.000 liều.

Và đến nay có thêm 1 triệu liều cam kết từ Nhật, tuy nhiên thông báo này chưa nêu thời gian giao.

Bộ Y tế cũng đặt mục tiêu tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 70% dân số, đạt miễn dịch cộng đồng chậm nhất trong 6 tháng đầu 2022.

Hiện nay khó khăn nhất là nguồn cung cấp vắc xin, tuy nhiên từ cuối 2021 đầu 2022 sẽ có thêm nhiều nguồn cung, trong đó có cả vắc xin chuyển giao công nghệ cho Việt Nam (vắc xin sản xuất theo công nghệ mới, liều tiêm 1 mũi) và có thể có vắc xin nội địa.
 
Nhật tiếp tục viện trợ cho Việt Nam 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca - Ảnh 2.

Vắc xin Nhật Bản tặng hôm 16-6 chuyển đến kho bảo quản tại Cảng Cát Lái, TP.HCM và hiện đang được sử dụng tiêm chủng tại thành phố – Ảnh: Bộ Y tế

Theo Hãng tin Reuters, bên cạnh một triệu liều vắc xin tặng Việt Nam, ông Motegi cho biết Nhật cũng sẽ tặng thêm 1 triệu liều vắc xin cho Đài Loan.

Theo ông Motegi, Nhật cũng đang thảo luận để gửi cho Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippines mỗi nước một triệu liều vắc xin của AstraZeneca.

Ngoài ra, ông Motegi ngày 25-6 cũng thông báo Nhật sẽ bắt đầu cung cấp tổng cộng 11 triệu liều vắc xin cho các khu vực Đông Nam Á, Tây Nam Á và các đảo ở Thái Bình Dương thông qua chương trình COVAX từ giữa tháng 7.

Theo Lan Anh – Anh Thư
541 views

THÔNG TIN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2021

ALÔ THỜI SỰ

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Lịch tiếp công dân

Cổng Thông tin điện tử Bình Thuận

Văn bản

Liên kết website

Thông tin cần biết