Người Mỹ vẫn đeo khẩu trang vì nhận ra nhiều lợi ích

Dù CDC Mỹ đã có hướng dẫn mới cho phép người tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 không phải đeo khẩu trang nơi công cộng, nhưng nhiều người vẫn đeo khi khám phá ra nhiều lợi ích từ việc này.

Người Mỹ vẫn đeo khẩu trang vì nhận ra nhiều lợi ích - Ảnh 1.

Nhà linh trưởng học Jason Cavallaro sống tại bang Louisiana, Mỹ quyết định vẫn đeo khẩu trang dù đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 – Ảnh: JASON CAVALLARO

Theo Đài NBC News, bên cạnh lý do bảo vệ sức khỏe, sau một thời gian, nhiều người Mỹ còn nhận ra những lợi ích khác của việc đeo khẩu trang.

Một số người coi việc đeo khẩu trang là để che giấu cảm xúc, suy nghĩ của bản thân, để mặt mộc ra đường mà không cần quan tâm ánh mắt người khác, hoặc để bảo vệ những người khác…

Trong số đó có bà Jaz Johnson (46 tuổi), một nhân viên công nghệ thông tin ở thành phố Kansas, bang Missouri. Dù đã tiêm đủ 2 liều vắc xin nhưng bà Johnson vẫn muốn đeo khẩu trang khi ra đường.

Trong năm qua, nhờ đeo khẩu trang mà bà Johnson và người bà 95 tuổi sống cùng nhà không mắc bệnh cảm cúm mà họ vẫn thường mắc những năm trước. Ngoài ra, khẩu trang cũng giúp bà Johnson che giấu cảm xúc riêng khi đứng trước người khác.

“Tôi là người không biết nói dối hay né tránh bất cứ chuyện gì. Thật tốt khi không ai biết thật sự tôi đang nghĩ gì” – bà Johnson chia sẻ.

Còn với cựu chiến binh Cassidy (35 tuổi), việc đeo khẩu trang giúp ông thoát khỏi những cảm xúc giả tạo. “Thật kiệt sức khi phải trưng ra khuôn mặt bình tĩnh và luôn tươi cười” – cựu binh Cassidy nói.

Cựu binh Cassidy, sống tại bang Nevada, được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn và rối loạn ám ảnh sợ khoảng trống.

Với ông, khẩu trang có tác dụng như một “tấm chắn” ngăn những tương tác không thoải mái khi làm việc.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị người chưa tiêm đủ liều vắc xin và trẻ em nên đeo khẩu trang.

Với những người đã tiêm đủ vẫn nên đeo trong trường hợp đặc biệt như sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Theo Giáo sư Baruch Fischhoff tại ĐH Carnegie Mellon, vào thời điểm này, khi chỉ hơn 39% dân số đã được tiêm đủ vắc xin trên toàn nước Mỹ, có nhiều yếu tố khiến người đã tiêm đủ vẫn chọn đeo khẩu trang.

Theo ông Fischhoff, cũng có tâm lý muốn thể hiện tinh thần đoàn kết với những người chưa tiêm vắc xin, trong đó có trẻ nhỏ. Đây cũng là tín hiệu họ muốn gửi tới những người khác là dù đã tiêm vắc xin, vẫn quan tâm và bảo vệ mọi người.

Đây là trường hợp của ông Jason Cavallaro (42 tuổi), một nhà linh trưởng học ở tây nam bang Louisiana.

“Tôi nghĩ chưa có thời điểm nào trong lịch sử mà con người có thể nhận thức rõ hơn về những mầm bệnh từ bản thân mình hơn lúc này. Đối với tôi, sẽ thật vô trách nhiệm nếu không đeo khẩu trang” – ông Cavallaro chia sẻ.

Ngoài ra, một số người Mỹ có thể hoàn toàn thoải mái tháo khẩu trang sau khi tiêm chủng nhưng số khác vẫn chọn đeo khẩu trang vì chưa tin tưởng họ hoàn toàn được bảo vệ ngay sau khi tiêm vắc xin.

THEO ANH THƯ (tuoi tre online)

https://tuoitre.vn/nguoi-my-van-deo-khau-trang-vi-nhan-ra-nhieu-loi-ich-20210526154306034.htm

806 views

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2022

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Chương trình Phát thanh

Lịch tiếp công dân - Văn bản - Hộp thư góp ý

Cổng Thông tin điện tử Bình Thuận

Liên kết website

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết