Nga phát thuốc Avifavir cho bệnh nhân COVID-19

Nga sẽ bắt đầu phân phát Avifavir – thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên mà Bộ Y tế nước này đã phê duyệt, cho các bệnh nhân trong tuần tới. Đây được xem là một động thái nhằm thúc đẩy đất nước quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Nga phát thuốc Avifavir cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Các chuyên gia Nga đã điều chế lại Favipiravir để tăng cường hiệu quả trong điều trị COVID-19 – Ảnh: REUTERS

Ông Kirill Dmitriev – người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), nói với hãng tin Reuters rằng các bệnh viện ở Nga sẽ bắt đầu phát thuốc Avifavir cho bệnh nhân COVID-19 từ ngày 11-6, với số lượng thuốc đủ để điều trị cho khoảng 60.000 người mỗi tháng.

Hiện tại không có vắcxin nào được phê duyệt trong phòng ngừa và điều trị bệnh COVID-19 cũng như chưa có loại thuốc nào nhận được sự đồng thuận của cộng đồng khoa học toàn cầu về hiệu quả trong điều trị COVID-19, bao gồm cả thuốc Avifavir của Nga.

Tuy nhiên, Avifavir là loại thuốc điều trị virus corona chủng mới tiềm năng đầu tiên mà Bộ Y tế Nga phê duyệt sau khi thử nghiệm lâm sàng. 

Ông Dmitriev cho biết các thử nghiệm lâm sàng liên quan đến 330 người cho thấy Avifavir điều trị thành công virus corona ở hầu hết các ca bệnh chỉ trong vòng 4 ngày. Thử nghiệm lâm sàng sẽ kéo dài khoảng 1 tuần và sẽ có thêm nhiều cuộc thử nghiệm nữa.

“Chúng tôi tin thuốc sẽ giúp giảm gánh nặng cho hệ thống y tế, chúng tôi sẽ có ít bệnh nhân nguy kịch và ước tính khoảng 90% người bệnh sẽ khỏi trong 10 ngày” – ông Dmitriev nói.

Mô tả Avifavir “có ít tác dụng phụ, không phù hợp cho phụ nữ mang thai, và đặc biệt hiệu quả với những người mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc vừa”, ông cũng bày tỏ tin tưởng thuốc này “là chìa khóa quan trọng để khôi phục hoàn toàn hoạt động kinh tế ở Nga”.

Nga hiện đứng thứ 3 toàn cầu về số ca nhiễm COVID-19 với 405.843 ca, chỉ sau Mỹ và Brazil, và 4.693 ca tử vong, theo hãng tin Reuters.

Avifavir có tên quốc tế Favipiravir, được một công ty Nhật phát triển lần đầu vào cuối thập niên 1990 (công ty sau này được Fujifilm mua lại), thường dùng để điều trị các bệnh nhân cúm nặng. Các chuyên gia Nga đã điều chế lại để tăng cường hiệu quả của Avifavir trong điều trị bệnh COVID-19.

Theo ANH THƯ

https://tuoitre.vn/nga-phat-thuoc-avifavir-cho-benh-nhan-covid-19-20200602103256918.htm
1.441 views

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2022

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Chương trình Phát thanh

Lịch tiếp công dân - Văn bản - Hộp thư góp ý

Cổng Thông tin điện tử Bình Thuận

Liên kết website

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết