Liên minh châu Âu đòi mức bồi thường khủng từ Hãng dược AstraZeneca

Khoản bồi thường mà Liên minh châu Âu (EU) đòi Hãng dược AstraZeneca do giao vắc xin ngừa COVID-19 trễ so với hợp đồng lên đến 10 euro/liều/ngày.

Liên minh châu Âu đòi mức bồi thường khủng từ Hãng dược AstraZeneca - Ảnh 1.

Người dân được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca tại Anh – Ảnh: REUTERS

Cuộc chiến pháp lý của EU đối với Hãng dược AstraZeneca tại Tòa án Brussels, Bỉ, từ ngày 26-5, với cáo buộc hãng này không tôn trọng hợp đồng cung cấp vắc xin.

Theo hợp đồng với EU, AstraZeneca phải cung cấp 120 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 trong quý đầu năm 2021 nhưng chỉ giao được 30 triệu liều. Trong quý 2 kết thúc vào giữa tháng 6-2021, hãng này cũng dự kiến chỉ giao được 70 triệu liều so với 180 triệu liều đã cam kết.

Hãng tin AFP dẫn lời quan chức châu Âu cho biết tốc độ giao vắc xin của AstraZeneca hiện chỉ khoảng 10 triệu liều/tháng.

“AstraZeneca thậm chí đã không cố gắng tôn trọng hợp đồng” – luật sư của EU, ông Rafael Jafferali, nói tại phiên điều trần đầu tiên về vụ kiện, dẫn ra thông tin cho thấy hãng này không huy động hết nguồn lực để sản xuất cũng như tiếp tục cung cấp cho các nước khác. Tổng cộng, AstraZeneca cung cấp hơn 50 triệu liều vắc xin cho nhiều nước khi thực hiện hợp đồng với EU.

Ủy ban châu Âu nói rằng ban đầu họ dự định sử dụng vắc xin của AstraZeneca là vắc xin chính của chương trình tiêm ngừa tại khu vực nhưng sau đó đã phải chuyển sang sử dụng vắc xin của Pfizer mắc tiền hơn.

Với những cáo buộc này, ông Jafferali cho biết EU muốn đòi mức bồi thường 10 euro/liều vắc xin cho mỗi ngày chậm trễ và thêm 10 triệu euro cho mỗi lần vi phạm hợp đồng.

Đáp lại cáo buộc này, luật sư của Hãng AstraZeneca khẳng định họ đã cảnh báo với EU từ tháng 2-2021 rằng việc giao vắc xin có thể chậm trễ. Tuy nhiên, EU lại cho rằng hãng dược này nhiều lần gửi thông điệp có thể đáp ứng được mục tiêu giao hàng.

Tòa án dự kiến sẽ ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện vào tháng 6-2021. Theo Trần Phương (tuoitre online) https://tuoitre.vn/lien-minh-chau-au-doi-muc-boi-thuong-khung-tu-hang-duoc-astrazeneca-20210526191959331.htm

279 views

EVNGENCO3

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2021

ALÔ THỜI SỰ

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Lịch tiếp công dân

Cổng Thông tin điện tử Bình Thuận

Văn bản

Liên kết website

Thông tin cần biết