Hạ tầng oxy y tế cho điều trị bệnh nhân Covid-19 còn nhiều hạn chế

Nhiều cơ sở khám, chữa bệnh ở tuyến quận, huyện chưa có hệ thống oxy trung tâm; thiếu vỏ chứa oxy và không dự phòng cơ số vỏ chứa khi phải luân chuyển, hoặc hỗ trợ điều trị, quản lý tại nhà, vận chuyển cấp cứu.

 
Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Tập huấn triển khai Đề án tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19, với hơn 1.000 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị.
 
Hạ tầng oxy y tế cho điều trị bệnh nhân Covid-19 còn nhiều hạn chế ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì hội nghị tập huấn với các địa phương trong cả nước về cung cấp oxy y tế phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nêu rõ, chúng ta phải xác định đầu tư cho hệ thống cung cấp oxy y tế là một cách đầu tư cho dài hạn. Bởi việc đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, mạng lưới cung ứng và hạ tầng kỹ thuật oxy y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh không chỉ cho dịch Covid-19 mà còn được duy trì và sử dụng bền vững sau đại dịch, cứu mạng sống của người bệnh Covid-19 và tạo cơ sở nền tảng vững chắc cho tương lai.

Hạ tầng oxy y tế cho điều trị bệnh nhân Covid-19 còn nhiều hạn chế ảnh 2
GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Bộ Y tế

Tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 613.375 ca mắc Covid-19, 15.279 ca tử vong (chiếm 2,5%), gần 60% số ca đã được điều trị khỏi, khoảng 40% số bệnh nhân đang điều trị tại tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại một số tỉnh, thành phía Nam, số ca mắc mới Covid-19 cùng với số ca mắc hiện tại và nhu cầu khám chữa bệnh cho các bệnh tật khác khiến nhu cầu oxy y tế ngày càng tăng. Qua thống kê các làn sóng dịch tại Việt Nam, tỷ lệ người bệnh Covid-19 có nhu cầu thở oxy từ nhẹ như: thở oxy qua mass, oxy gọng kính, oxy dòng cao đến nặng như: thở máy không xâm nhập, xâm nhập, ECMO chiếm khoảng 9,5% (dao động từ 8,5-11,5).

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế, tại Việt Nam, công suất, cung ứng oxy trên cả nước mỗi ngày đạt gần 1.200 tấn oxy lỏng/ngày và có thể nâng lên thêm 50%- 100% khi cần thiết.
Hạ tầng oxy y tế cho điều trị bệnh nhân Covid-19 còn nhiều hạn chế ảnh 3
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Bộ Y tế

Về tình trạng hạ tầng kỹ thuật oxy y tế ở các cơ sở khám chữa bệnh cơ bản đáp ứng công tác khám chữa bệnh thường quy nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế khi số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng cao. Thực tế cho thấy, nhiều cơ sở khám chữa bệnh ở tuyến quận, huyện chưa có hệ thống oxy trung tâm; thiếu vỏ chứa oxy và không dự phòng cơ số vỏ chứa khi phải luân chuyển, hoặc hỗ trợ điều trị, quản lý tại nhà, vận chuyển cấp cứu… Đối với các cơ sở ở vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận nguồn cung ứng oxy; khả năng điều phối, huy động nguồn cung ứng oxy chưa đáp ứng kịp thời trong tình huống dịch bệnh tăng cao, tình trạng thiên tại, thảm hoạ. Ngoài ra, các đơn vị cũng cần quan tâm đến an toàn, phòng chống cháy nổ trong sản xuất, vận chuyển, lưu trữ sử dụng oxy y tế.

Trước những bất cập trên, để tăng cường sản xuất, cung ứng và bảo đảm oxy y tế cho điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Đề án Tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. Mục tiêu chính của Đề án là hướng dẫn các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức kết nối chặt chẽ cung – cầu để khai thác và sử dụng có hiệu quả tối đa các nguồn lực sản xuất oxy y tế trong nước; chuẩn bị cơ sở hạ tầng oxy y tế điều trị người bệnh Covid-19 theo các kịch bản, diễn biến dịch bệnh với phương châm “4 tại chỗ”.
Hạ tầng oxy y tế cho điều trị bệnh nhân Covid-19 còn nhiều hạn chế ảnh 4
Hạ tầng kỹ thuật về oxy y tế cho điều trị bệnh nhân Covid-19 còn nhiều hạn chế

Để nhanh chóng triển khai thực hiện các nội dung của đề án trên, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã chỉ ra các giải pháp đối với tỉnh, thành phố cần làm ngay. Theo đó, các địa phương cần rà soát, đánh giá thực trạng hạ tầng kỹ thuật oxy y tế tại các cơ sở y tế các tuyến, từ tuyến xã… và căn cứ trên hướng dẫn của Bộ Y tế về nhu cầu oxy y tế tại các tuyến để có kế hoạch và triển khai đầu tư cải thiện hạ tầng kỹ thuật hệ thống oxy y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19.

Đánh giá khả năng sản xuất oxy, mạng lưới nhà cung cấp oxy, để có kế hoạch và triển khai mở rộng quy mô sản xuất, cung ứng oxy để bảo đảm đáp ứng nhu cầu theo các kịch bản dịch Covid-19 trên địa bàn.

Kết nối, điều phối hiệu quả giữa các bên liên quan: sản xuất, cung ứng, vận chuyển và sử dụng oxy để bảo đảm đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị, liên tục, không bị gián đoạn trong các tình huống dịch bệnh tăng nhanh, thiên tai, thảm họa… thông qua việc thành lập Bộ phận điều phối oxy y tế tại các địa phương, phân công một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố làm trưởng bộ phận; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều phối oxy y tế, đồng thời kiểm soát giá oxy y tế tại địa phương để bảo đảm giá thành không phải là rào cản khi nhu cầu oxy tăng cao và tại các cơ sở khó tiếp cận nguồn oxy.

Các địa phương thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, chủ động chuẩn bị, sẵn sàng và kịp thời đáp ứng về oxy y tế trong cấp cứu, điều trị Covid-19, dự trù và mua sắm vỏ chứa oxy y tế và các vật tư, trang thiết bị cần thiết đáp ứng các kịch bản, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn.

MINH KHANG (SGGPO) (https://www.sggp.org.vn/ha-tang-oxy-y-te-cho-dieu-tri-benh-nhan-covid19-con-nhieu-han-che-761242.html)

193 views

THÔNG TIN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2021

ALÔ THỜI SỰ

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Lịch tiếp công dân

Cổng Thông tin điện tử Bình Thuận

Văn bản

Liên kết website

Hộp thư góp ý

Thông tin cần biết