7 người cách ly tại nhà vẫn 'tung tăng' đi chợ, xem bóng chuyền

Sở Y tế Phú Thọ vừa có văn bản đề nghị các huyện, thị, thành xem xét xử lý vi phạm hành chính đối với 7 người không thực hiện cách ly tại nhà mà vẫn ‘tung tăng’ đi chợ, xem bóng chuyền…

7 người cách ly tại nhà vẫn tung tăng đi chợ, xem bóng chuyền - Ảnh 1.
Khu cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ – Ảnh: T.QUÂN
 

Sáng 5-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ cho biết đơn vị vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện Tam Nông, Thanh Ba, Phù Ninh, thị xã Phú Thọ và TP Việt Trì xem xét xử lý vi phạm hành chính 7 trường hợp vi phạm quy định về áp dụng biện pháp phòng chống dịch.

Theo vị này, từ kết quả điều tra các trường hợp liên quan đến ca bệnh 2899 tại Hà Nam, Sở Y tế Phú Thọ xác định có 7 công dân của tỉnh là những hành khách trên cùng chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản về sân bay quốc tế Đà Nẵng ngày 7-4.

Các trường hợp này đã được cách ly y tế tập trung tại thành phố Đà Nẵng ngay sau khi nhập cảnh cùng ca bệnh 2899.

Ngày 21-4, sau khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần âm tính, 7 trường hợp nêu trên được kết thúc cách ly y tế tập trung và trở về địa phương bằng phương tiện công cộng.

Khi trở về địa phương, 7 trường hợp này đã khai báo y tế và được hướng dẫn tiếp tục áp dụng biện pháp phòng chống dịch bệnh bằng hình thức tự theo dõi y tế tại nhà 14 ngày theo quy định.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy trong thời gian thực hiện tự theo dõi y tế tại nhà, 7 trường hợp này không tuân thủ nghiêm các quy định về áp dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn theo dõi sức khỏe của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Họ đã ra khỏi nhà, đến các nơi công cộng trong trường hợp không cần thiết như đi chợ, đi xem bóng chuyền…, tiếp xúc với nhiều người khác.

Qua xác minh dịch tễ, có 111 trường hợp F2 và 206 F3. Các thông tin về F2 và F3 đang tiếp tục được rà soát. Toàn bộ F2 đã được UBND cấp xã ra quyết định cách ly y tế tại nhà, số F3 sau khi lập danh sách đã được hướng dẫn hạn chế tiếp xúc và tự theo dõi tại nhà.

Theo Sở Y tế Phú Thọ, các cá nhân này đã vi phạm quy định tại điểm a, khoản 1, điều 12, nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế).

THEO CHÍ TUỆ (SGGPO)

https://tuoitre.vn/het-cach-ly-tap-trung-7-nguoi-tu-nhat-ve-cach-ly-tai-nha-van-tung-tang-di-cho-xem-bong-chuyen-20210505112514152.htm

137 views

EVNGENCO3

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2021

ALÔ THỜI SỰ

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Lịch tiếp công dân

Cổng Thông tin điện tử Bình Thuận

Văn bản

Liên kết website

Thông tin cần biết