Phát ngôn 'ảnh hưởng đến bóng đá Việt Nam': Sẽ bị phạt 10 triệu đồng!

CLB tổ chức trận đấu nếu để xảy ra vi phạm như làm mất an ninh, an toàn sẽ bị phạt từ 15 – 100 triệu đồng.

Phát ngôn ảnh hưởng đến bóng đá Việt Nam: Sẽ bị phạt 10 triệu đồng! - Ảnh 1.

Hành vi gây mất an ninh an toàn của CĐV trên sân khách sẽ khiến CLB nhận án phạt tới 100 triệu đồng – Ảnh: NAM KHÁNH

Ngày 14-1, ông Lê Khánh Hải, chủ tịch VFF, đã ký và ban hành quy định kỷ luật VFF sửa đổi, bổ sung năm 2021. Một trong những nội dung được đặc biệt chú ý đó là quy định phạt 10 triệu đồng hoặc cấm làm nhiệm vụ 2 trận đối với người có phát ngôn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bóng đá Việt Nam.

Quy định kỷ luật VFF sửa đổi, bổ sung bắt đầu áp dụng từ mùa giải 2021, và được VFF cho rằng nhằm siết chặt kỷ cương trong hoạt động bóng đá.

Liên quan đến quy định về xử lý kỷ luật trong các vi phạm về phát ngôn, ứng xử trong hoạt động bóng đá, quy định kỷ luật của VFF ghi rõ: “Người nào phát ngôn hoặc có hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của bóng đá Việt Nam, đến danh dự và uy tín của VFF, giải bóng đá quốc gia thì bị cảnh cáo, phạt tối thiểu 10 triệu đồng hoặc bị đình chỉ thi đấu, làm nhiệm vụ ít nhất 2 trận”.

Có thể triệt tiêu những góp ý thẳng thắn

Tuổi Trẻ đặt câu hỏi về ranh giới giữa góp ý và thậm chí là chỉ trích công tác trọng tài, điều hành giải đấu chưa tốt với những phát ngôn được cho là gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bóng đá Việt Nam được xác định như thế nào.

Ông Vũ Xuân Thành – trưởng ban kỷ luật VFF – nói: “Phát ngôn là việc đã có quy chế rõ ràng. Với các CLB, có thể góp ý bằng văn bản gửi ban tổ chức giải, VFF, hoặc cơ quan cao hơn. Các CLB, cầu thủ hay trọng tài cũng được phát ngôn trong các hội nghị do VFF, VPF tổ chức. Thế nhưng trận đấu chưa xong mà lãnh đạo CLB, HLV, cầu thủ đã… bức xúc nói vô tội vạ thì sẽ bị xử lý. 

Đương nhiên trong quá trình xem xét, ban kỷ luật sẽ cân nhắc phát ngôn đó trong bối cảnh nào, lời lẽ ra sao mới có thể đưa ra hình thức kỷ luật. Án tại hồ sơ, tất cả đều phải có ghi âm, ghi hình, báo cáo làm căn cứ”.

Quy định kỷ luật về phát ngôn là việc cần. Tuy nhiên nếu VFF, ban tổ chức giải không cầu thị, khách quan thì có thể những phát ngôn của cầu thủ, HLV góp ý về công tác trọng tài, điều hành yếu kém cũng sẽ bị “nâng quan điểm” để xử lý kỷ luật. Cách hành xử này vô hình trung sẽ làm triệt tiêu những góp ý thẳng thắn, chân thực vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Nâng án phạt nhiều hành vi

Bên cạnh quy định về phát ngôn, quy định kỷ luật của VFF sửa đổi 2021 cũng sẽ nâng án phạt đối với nhiều hành vi vi phạm trong bóng đá. Cụ thể người nào xúc phạm danh dự đối với người khác bằng nhổ nước bọt, lăng mạ, sỉ nhục bằng hành động, cử chỉ, lời nói thì bị phạt từ 10 – 25 triệu đồng và bị đình chỉ thi đấu hoặc làm nhiệm vụ từ 3 – 6 trận. Đối với CLB tổ chức trận đấu nếu để xảy ra vi phạm như làm mất an ninh, an toàn sẽ bị phạt từ 15 – 100 triệu đồng.

Những mùa giải vừa qua có hiện tượng CĐV Hải Phòng thường đốt pháo sáng, gây mất an ninh, an toàn ở các sân khách. Quy định kỷ luật của VFF sửa đổi lần này quy định: “CLB, đội bóng có cổ động viên vi phạm quy định trên sân khách thì bị phạt từ 15 – 100 triệu đồng”. 

Một số CĐV cố tình đến sân khách “gây hấn”, viện cớ chỉ là CĐV tự phát chứ đội bóng không có hội CĐV chính thức thì CLB chủ quản của CĐV đó cũng không tránh được án phạt nặng.

HLV trưởng không dự họp báo sẽ bị phạt nặng HLV trưởng CLB không tham gia họp báo bị phạt 10 triệu đồng, trừ trường hợp bất khả kháng được VFF và ban tổ chức giải chấp thuận. Nếu tái phạm, HLV đó sẽ bị đình chỉ làm nhiệm vụ một trận kế tiếp.

Theo KHƯƠNG XUÂN

https://thethao.tuoitre.vn/phat-ngon-anh-huong-den-bong-da-viet-nam-se-bi-phat-10-trieu-dong-20210115084955917.htm
381 views

EVNGENCO3

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2021

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Lịch tiếp công dân

Cổng Thông tin điện tử Bình Thuận

Văn bản

Liên kết website

Thông tin cần biết