Giám đốc FBI: 'Trung Quốc muốn làm siêu cường duy nhất của thế giới'

“Trung Quốc đang nỗ lực trở thành siêu cường duy nhất của thế giới bằng bất kỳ phương tiện, công cụ nào cần thiết”, giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray nói.

Giám đốc FBI: Trung Quốc muốn làm siêu cường duy nhất của thế giới - Ảnh 1.
 

Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray – Ảnh: REUTERS

Ngày 7-7, giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray đã có bài phát biểu tại Viện Hudson ở Washington D.C, trong đó ông cung cấp “thêm nhiều chi tiết về ‘mối đe dọa Trung Quốc’ hơn những gì FBI từng trình bày tại một diễn đàn công khai”, theo trang Axios.

Tại đây, ông Wray nói rằng người Mỹ cần ghi nhớ 3 điều. Thứ nhất, các lãnh đạo Trung Quốc tin rằng họ đang trong một “cuộc chiến thế hệ” nhằm biến Trung Quốc trở thành “siêu cường duy nhất của thế giới”.

“Trung Quốc đang nỗ lực trở thành siêu cường duy nhất của thế giới bằng bất kỳ phương tiện, công cụ nào cần thiết”, ông Christopher Wray nói.

Thứ hai, Trung Quốc sử dụng một loạt biện pháp, thủ đoạn đa dạng để đạt được mục tiêu, bao gồm do thám kinh tế, thu thập thông tin tình báo, thúc đẩy kiểm duyệt tại các trường đại học và những nỗ lực nhằm buộc những người có quyền thế lên tiếng ủng hộ lợi ích của Trung Quốc tại Mỹ.

Thứ ba, ông Wray nói rằng Trung Quốc đang lợi dụng “hệ thống mở” của Mỹ trong khi lại duy trì “hệ thống khép kín” của mình, chẳng hạn thông qua các công ty có vẻ ngoài là tư nhân, để đạt được mục tiêu quốc gia.

Theo Đài CNN, ông Wray gọi Trung Quốc là “mối đe dọa dài hạn lớn nhất đối với thông tin, tài sản trí tuệ và sức mạnh kinh tế của quốc gia chúng ta”. Ông lưu ý FBI đã tiến hành hơn 2.000 cuộc điều tra có liên quan tới chính phủ Trung Quốc.

Tại Viện Hudson, giám đốc FBI cũng cảnh báo Trung Quốc đang tìm cách xâm nhập vào các công ty Mỹ đang nghiên cứu COVID-19. “Vào lúc này, Trung Quốc đang muốn làm tổn hại các công ty dược, các cơ quan học thuật và những tổ chức chăm sóc sức khỏe của Mỹ đang tiến hành các nghiên cứu cần thiết về COVID-19”, ông Wray nói.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về các phát ngôn trên của giám đốc FBI.

Tại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nước năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng khẳng định Trung Quốc sẽ đi theo con đường phát triển hòa bình, vì lợi ích chung của các bên và hướng tới một nhân loại cùng chung vận mệnh.

Theo BÌNH AN

https://tuoitre.vn/giam-doc-fbi-trung-quoc-muon-lam-sieu-cuong-duy-nhat-cua-the-gioi-20200708100748682.htm
494 views

EVNGENCO3

Cửa hành Vân Anh 4

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2021

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Lịch tiếp công dân

Cổng Thông tin điện tử Bình Thuận

Văn bản

Liên kết website

Thông tin cần biết