G20: Tổng thống Indonesia kêu gọi chấm dứt xung đột Nga-Ukraine, sống có trách nhiệm

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã nói tiếng Anh để chuyển tải những thông điệp quan trọng đến các nhà lãnh đạo thế giới. Ông nhấn mạnh các nước không chỉ có trách nhiệm với dân mình mà còn cả nhân loại, nên hãy tính đến lợi ích của nước khác.

 
G20: Tổng thống Indonesia kêu gọi chấm dứt xung đột Nga-Ukraine, sống có trách nhiệm - Ảnh 1.
 

Tổng thống Widodo phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20 sáng 15-11 – Ảnh: DUY LINH

Hội nghị Thượng đỉnh G20 đã chính thức khai mạc sáng 15-11 tại đảo Bali của Indonesia. Xung đột Nga – Ukraine dự kiến sẽ trở thành vấn đề nghị sự hàng đầu sau những cánh cửa đóng kín.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – lãnh đạo của hai cường quốc mạnh nhất thế giới hiện nay – là những người đến địa điểm diễn ra hội nghị sau cùng.

Tổng thống chủ nhà Widodo bước vào hội trường cùng người đồng cấp Mỹ và có bài phát biểu khai mạc trước khi các nhà lãnh đạo bắt đầu thảo luận kín.

Sau nghi thức gõ búa chủ tọa, ông Widodo mở đầu bài phát biểu bằng việc đi thẳng vào thực tế khi thừa nhận thế giới hiện đang trong tình cảnh khủng hoảng chồng khủng hoảng, cạnh tranh và đối đầu ngày càng gay gắt.

Là một quốc gia dân chủ, ông Widodo cho biết Indonesia ý thức rất rõ tầm quan trọng của đối thoại để hòa giải những khác biệt.

“G20 phải thể hiện tinh thần tương tự. Chúng ta không có lựa chọn nào khác. Hợp tác là rất cần thiết để cứu thế giới. Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm, không chỉ với xã hội của mình mà còn với mọi người trên khắp thế giới”, nhà lãnh đạo Indonesia nêu vấn đề.

Ông giải thích có trách nhiệm nghĩa là tôn trọng luật pháp và nguyên tắc quốc tế, mà một trong số đó là Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Có trách nhiệm cũng có nghĩa là thúc đẩy các giải pháp đôi bên cùng có lợi cho tất cả các quốc gia.

“G20 phải là chất xúc tác cho sự phục hồi kinh tế toàn diện. Chúng ta không nên phân mảng thế giới. Chúng ta không được để thế giới rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh khác”, ông Widodo nhấn mạnh.

Trong thông điệp rõ ràng đến xung đột Nga – Ukraine, ông Widodo kêu gọi chấm dứt ngay các cuộc chiến và xung đột bởi nếu không chấm dứt chiến tranh, “thế giới sẽ không thể tiến bộ, chúng ta sẽ không tròn trách nhiệm với thế hệ mai sau”.

Trước thềm hội nghị, Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc gặp khoảng ba tiếng nhằm hiểu rõ quan điểm về các vấn đề khúc mắc. Đó là một tín hiệu lạc quan cho G20 do Indonesia đăng cai.

Tuy nhiên cuộc xung đột Nga – Ukraine vẫn còn đó và việc tổng thống Nga và Ukraine cùng vắng mặt tại Bali, cơ hội để thiết lập liên lạc cấp cao nhất lại một lần nữa đổ vỡ.

“Hôm nay, thế giới đang hướng về chúng ta. Liệu chúng ta thành công hay sẽ chứng kiến thêm một lần thất bại nữa? Đối với tôi, G20 phải thành công, không được thất bại”, Tổng thống Indonesia Widodo nhấn mạnh vào cuối bài phát biểu.

DUY LINH (Từ Bali, Indonesia)

https://tuoitre.vn/g20-tong-thong-indonesia-keu-goi-cham-dut-xung-dot-nga-ukraine-song-co-trach-nhiem-20221115112926835.htm

355 views

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Chương trình Phát thanh

Lịch tiếp công dân - Văn bản - Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Liên kết website

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết